Chọn đúng nghề - bước khởi đầu của thành công

Không phải đến giai đoạn chuẩn bị thi đại học, học sinh mới lúng túng trước quyết định chọn trường, chọn ngành mà ngay ở bậc phổ thông, việc thi chuyển cấp, chọn ban học cũng là vấn đề nan giải với các em.

 

Đứng trước những câu hỏi như: Nên thi vào trường Năng Khiếu, Lê Hồng Phong hay Trần Đại Nghĩa? Chọn ban A hay ban C?... các em thường phó mặc sự lựa chọn cho cha mẹ. Thậm chí, với nhiều sinh viên, họ cũng không có định hướng sau khi học xong nên vẫn không thể biết: ra trường nên học lên Thạc sĩ ngay, đi làm cho một công ty lớn, hay tự kinh doanh?

 

Có thể nói, định hướng nghề nghiệp là một trong những quyết định khó khăn nhất đối với mỗi người. Việc chọn theo trào lưu, không quan tâm bản thân mình muốn làm gì, nghe theo lời người xung quanh, không biết khả năng của mình… là vấn đề xảy ra phổ biến với nhiều bạn trẻ hiện nay.

 

Hiểu biết về nghề nghiệp còn phiến diện, chưa hiểu công việc có hợp khả năng, sở trường của bản thân hay không nên dẫn đến việc sinh viên ra trường mất phương hướng về nghề nghiệp.

 

Sau đó, nếu may mắn, các em có thể làm việc gì đó trái nghề nhưng phù hợp, còn nếu không, nhiều người sẽ mãi chôn vùi tương lai trong những công việc an toàn, ổn định mà hoàn toàn không yêu thích.

 

Tấm gương thành công của nhiều người trên thế giới đều cho thấy rằng, họ luôn đi theo con đường mình muốn ngay từ đầu. Họ chọn nghề nghiệp dựa trên năng khiếu, sở thích, ước mơ và định hướng sớm từ tuổi thiếu niên.

 

Để làm được điều đó, bạn phải hiểu rõ bản thân mình, thẳng thắn nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu. Bên cạnh đó, trước khi chọn nghề gì, cũng hãy nhìn tổng quan về nghề nghiệp mình mong muốn: những tố chất và kỹ năng nào cần thiết cho ngành nghề đó, mình có hay không, thực trạng, xu hướng về nhu cầu của nghề nghiệp đó như thế nào trong xã hội… để có những bước chuẩn bị về kiến thức và kỹ năng nhằm phục vụ và duy trì các nghề nghiệp tương lai.

 

 
Sự thân thiết giữa học viên và các chuyên gia huấn luyện

Các khóa huấn luyện bao gồm Tạo Đột Phá, Tạo Gắn Kết và Thuyết Phục & Truyền Cảm Hứng sẽ giúp các bạn định hướng được tương lai cũng như xây dựng một nền tảng về cả năng lực và phẩm chất, giúp các bạn có những đột phá về kỹ năng, thái độ, nâng cao hiệu quả học tập và có sự chuẩn bị vững vàng cho sự nghiệp tương lai.

 

Trước khi đăng ký tham gia các khóa học, học viên có cơ hội định ngành nghề phù hợp được thực hiện bằng công cụ đánh giá thông minh College Coach Assessment (CCA) của Profiles International - một trong ba đơn vị khảo sát, đánh giá hàng đầu thế giới.

 

Bảng khảo sát gồm 300 câu hỏi, có thể được thực hiện trong vòng 90 - 120 phút, giúp các bạn trẻ định hướng ngành nghề cho mình một cách khoa học và chính xác dựa trên 3 yếu tố: năng lực cá nhân, xu hướng hành vi và sở thích nghề nghiệp.

 

 
Hội thảo chia sẻ phương pháp phân tích vấn đề và ra quyết định cho các bạn học sinh, sinh viên.

Bạn Hồ Nguyễn Dương Ngọc (trường Quốc tế Việt Úc) sau khi thực hiện khảo sát, đã tự tin quyết định ngành nghề sẽ theo đuổi: "Bài đánh giá CCA đã cung cấp rất nhiều thông tin về bản thân cũng như những nghề nghiệp thích hợp, giúp em hiểu rõ hơn bản thân mình - những điều mà em chưa từng biết trước đây. Sau khi hoàn thành bài đánh giá, em càng tự tin hơn và quyết định trở thành nhà kinh doanh". Sau đó, học viên sẽ được phỏng vấn, huấn luyện chương trình phù hợp.

 

Có thể nói, có được những kỹ năng đáp ứng nhu cầu làm việc trong thời đại mới cũng là một lợi thế cạnh tranh. Không khó để chọn đúng ngành học mong muốn nếu các bạn có đủ bản lĩnh, kiến thức và sự tự tin.


In bài này   Gửi Email bài này